CEO Pinterest: Hãy đi con đường riêng của chính mình

CEO của Pinterest khuyên các startup đừng bị chi phối quá nhiều vì ý kiến của người khác cũng như những quan niệm tồn tại trong giới công nghệ.

CEO của Pinterest khuyên các startup đừng bị chi phối quá nhiều vì ý kiến của người khác cũng như những quan niệm tồn tại trong giới công nghệ.

Sibermann nói rằng hầu hết mọi người đều tổng hợp những gì họ đã làm và nói đó là chiến lược thành công của mình. Nhưng thực tế rất khó để xác định cách các yếu tố khác nhau đã đóng góp như thế nào vào thành công hay thất bại của một doanh nghiệp.

CEO Pinterest: Hãy đi con đường riêng của chính mình - Ảnh 2

Điều đáng lưu ý nhất là việc Pinterest đã phá vỡ quy luật hiển nhiên tại Silicon Valley, nơi mà các doanh nghiệp đều được điều hành bởi các kỹ sư công nghệ. Vậy mà giờ đây, dịch vụ lưu trữ và chia sẻ hình ảnh này đã trở thành một trong những startup phát triển nhanh nhất và có ảnh hưởng lớn nhất tại đây.

Silbermann là một người sáng lập điển hình. Anh chuyển tới Silicon Valley vì muốn là một phần của “cuộc vui”. Anh làm việc tại Google trước khi khởi nghiệp và là một người nhẹ nhàng và hơi rụt rè trước đám đông. Tuy nhiên, ở những quyết định quan trọng, Silbermann và Pinterest luôn đi ngược hướng với những người khác.

Chọn hướng đi riêng

Đối với các nhà đầu tư, Pinterest khá là khó hiểu ở giai đoạn đầu bởi nó đi lệch hướng so với xu hướng thời đó. Silbermann nói “Lúc chúng tôi mới bắt đầu, mọi người vẫn đang bị ám ảnh bởi ý tưởng “tức thời”, và mọi thứ lúc đó đều là những dòng tin cập nhật tức thời”.

CEO Pinterest: Hãy đi con đường riêng của chính mình - Ảnh 3

Ngược lại, Pinterest hoàn toàn không nhắm đến việc cung cấp thông tin nhanh chóng và dày đặc. Silbermann cho hay: “Với tôi, giao diện thuần hình ảnh của Pinterest chính là cách con người nhìn thế giới. Bạn có thể thấy rằng không có dòng tweet nào cũ hơn 48 tiếng trừ khi nó là tin nóng nhưng cái tôi muốn xây dựng là một dịch vụ “vượt thời gian”.

Ý tưởng lớn của Pinterest là “giúp mọi người khám phá những thứ mà họ không biết rằng mình muốn” do đó vẻ đẹp và sự đơn giản chính là mục tiêu cao nhất của sản phẩm này.

Không sùng bái kỹ thuật

Lập trình là một kỹ năng và nghề nghiệp “thần thánh” ở Thung lũng Silicon. Silbermann không phải là một kỹ sư nên tại Google anh làm việc ở bộ phận quản lý bán hàng trực tuyến.

CEO Pinterest: Hãy đi con đường riêng của chính mình - Ảnh 4

Anh nói rằng: “Tôi ra đi không phải vì tôi không yêu công ty mà vì bối cảnh đặc biệt của tôi sẽ khiến cho việc xây dựng sản phẩm rất khó khăn.” Khi anh và những người đồng sáng lập ngồi lại với nhau, họ bắt đầu làm việc trên các ứng dụng iPhone với những nhà lập trình đắt giá.

Và ngày nay, Pinterest có đội ngũ 20 nhân viên nhưng không hề bị kỹ thuật chi phối. Công ty được chia làm 3 bộ phận: Kỹ sư, Thiết kế và Xã hội, trong đó bộ phận “Xã hội” là tập hợp của những con người chuyên làm việc định lượng và định tính, họ nghiên cứu lý do mà người ta sử dụng Pinterest, cách các nhóm trên mạng xã hội thành lập và cách mà tin tức lan truyền trên mạng xã hội.

Silbermann nói: “Tôi nghĩ kỹ sư giống như bếp trưởng tại các nhà hàng. Không ai có thể phủ nhận rằng bếp trưởng rất quan trọng nhưng còn có rất nhiều người khác góp phần vào một món ăn ngon.”

Huyền thoại về lớp người dùng đầu tiên

Lớp người dùng đầu tiên là những tạo ra xu hướng, họ có tầm ảnh hưởng rất lớn và sẽ lôi kéo mọi người đến với những sản phẩm mới. Một thập kỷ trước, họ là những người có kết nối Internet nhanh, đắt tiền và một chiếc smartphone. Sự thành công ban đầu của Twitter chính là có lớp người dùng đầu tiên là những ngôi sao, ca sĩ, những người nổi tiếng. Ngày nay, những tiện nghi đó không còn dành riêng cho tầng lớp thượng lưu nữa. Silbermann có một quan điểm khác về “người đi đầu”.

CEO Pinterest: Hãy đi con đường riêng của chính mình - Ảnh 5

Silbermann chia sẻ: “Hiện nay, mọi người bạn nối khố của tôi tại Iowa đều có Facebook; họ thường có một chiếc iPhone hoặc Android cho nên thật dễ dàng để mọi người tiếp cận các dịch vụ Internet”.

Pinterest khác biệt với các startup khác ở điểm thành công của mạng xã hội này là cực kỳ hấp dẫn với đối tượng phụ nữ và nội trợ. Không cần chuyên gia hay người có tên tuổi nào, tốc độ lan truyền của mạng xã hội này vẫn gia tăng chóng mặt, năm ngoái Pinterest có hơn 16.1 triệu người truy cập tại Mỹ trong tháng 1 và tăng gấp đôi từ tháng 11.

Theo: Action