Google trình làng bản cập nhật thuật toán broad core Florida 2

Google xác nhận vừa trình làng một bản cập nhật thuật toán broad core mới. Bản cập nhật này được các chuyên gia đặt tên là Florida 2.

Ngày 12/03/2019 (theo giờ Mỹ) vừa qua, Google xác nhận vừa trình làng một bản cập nhật thuật toán broad core gọi là Florida 2. Theo những gì được Google chia sẻ trên Twitter, công ty này sẽ trình làng các bản cập nhật kiểu này vài lần trong năm.

Bên dưới là các thông tin mình tổng hợp được từ Search Engine Journal. Mình sẽ không dịch toàn bộ nội dung bài viết của Search Engine Journal mà tổng hợp lại theo ý hiểu của mình vì bài gốc khá là lan man (theo ý kiến cá nhân của mình). Nếu muốn, các bạn có thể đọc bài viết gốc bằng tiếng Anh tại đây.

GOOGLE NÓI GÌ VỀ FLORIDA 2?

Như thường lệ, Google không có chỉ dẫn chi tiết về bản cập nhật lần này. Trang Twitter Gooogle SearchLiaison chỉ có một thông báo ngắn kèm theo gợi ý đọc lại các tweet cũ nói về các bản cập nhật broad core. Theo đó, với bất cứ bản cập nhật nào, cũng sẽ có website lên hạng hoặc xuống hạng. Và không có cách sửa lỗi nào cho các trang chất lượng kém ngoài việc tập trung vào xây dựng nội dung tốt.

TẠI SAO LẠI CÓ TÊN LÀ FLORIDA 2?

Bản cập nhật Florida được trình làng vào tháng 11/2003. Sở dĩ nó có tên gọi này là đợt cập nhật thuật toán trùng với thời điểm diễn ra hội thảo Pubcon Florida.

Và cái tên Florida 2 của bản cập nhật lần này được đặt tên bởi ông Brett Tabke, nhà sáng lập của Pubcon và WebmasterWorld. Bản cập nhật lần này có tên là Florida 2 vì nó được ra mắt khoảng một tuần sau hội thảo PubCon tại Florida. Nếu bạn chưa biết thì WebmasterWorld có truyền thống đặt tên cho các bản cập nhật của Google.

Có một thông tin quan trọng mà các bạn cần lưu ý: Bản cập nhật Florida và Florida 2 là khác nhau hoàn toàn. Mặc dù cả hai đều là những bản cập nhật lớn nhưng không nên so sánh vì chúng khác nhau về thuật toán và cách hoạt động.

CÁC CHUYÊN GIA NÓI GÌ?

Ông Roger Montti, một chuyên gia hàng đầu về SEO, nhận định trên Search Engine Journal: bản cập nhật vừa qua là bản cập nhật rất quan trọng và nó là một trong những bản cập nhật lớn nhất trong vài năm trở lại đây. Các bản cập nhật broad core của Google thường không nhắm vào các mục tiêu cụ thể, chẳng hạn một thị trường ngách hay một tín hiệu xếp hạng nào đó.

Một số người hoạt động trong ngành SEO đưa ra giả thuyết rằng Google đang nhắm tới một thị trường cụ thể nào đó. Tuy nhiên, ông John Mueller, Webmaster Trends Analyst từ Google, phủ nhận rằng các bản cập nhật broad core nhắm tới thị trường ngách cụ thể nào đó. Các bản cập nhật broad core không nhắm đến các website, thị trường ngách hay chất lượng. Chính vì vậy nên Google mới nói rằng, trong các bản cập nhật broad core, không có gì để sửa (fix) hết.

CHÚNG TA NÊN LÀM GÌ?

Ông Roger Montti cho rằng, cách tiếp cận tốt nhất để hiểu một bản cập nhật broad core là bỏ qua các định kiến cho rằng Google đang nhắm tới các trang chất lượng kém hoặc thị trường ngách. Thay vào đó nên tập trung vào các yếu tố liên quan.

Theo như phân tích của ông này trên các website chịu ảnh hưởng của các bản cập nhật broad core thì đã có thay đổi trong việc Google diễn giải một truy vấn tìm kiếm như thế nào. Điều này có thể ảnh hưởng đến cách một trang được xếp hạng trên Google. Nhiều yếu tố khác cũng có thể ảnh hưởng đến việc xếp hạng của các trang web, chẳng hạn như các liên kết. Các liên kết vẫn là một yếu tố rất quan trọng trong xếp hạng website.

Tựu chung lại thì các bản cập nhật broad core sẽ giúp Google đưa ra câu trả lời chính xác hơn cho các truy vấn tìm kiếm của người dùng. Hay nói cách khác mục tiêu cơ bản của tất cả các bản cập nhật broad core là cải thiện sự hài lòng của người dùng.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments