Hành trình chinh phục “nóc nhà Đông Dương”

Có thể nói công thức chinh phục Phan Xi Păng chỉ đơn giản bằng hai chữ “quyết tâm” mà thôi.

Như các bạn cũng đã biết, Phan Xi Păng là đỉnh núi cao nhất Việt Nam cũng như tại khu vực Đông Dương với độ cao tại đỉnh núi là 3.143m. Phan Xi Păng thuộc dãy núi Hoàng Liên Sơn, cách thị trấn Sa Pa khoảng 9 km về phía tây nam, nằm giáp hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu thuộc vùng Tây bắc Việt Nam.

Núi rừng Hoàng Liên Sơn.

Vào đầu tháng 01/2011 vừa qua, tôi đã tham gia vào hành trình chinh phục “nóc nhà Đông Dương” với các anh chị trong công ty VNG và một số phóng viên công nghệ. Trước khi thực hiện chuyến hành trình này, tôi đã được nghe kể về sự khó khăn khi chinh phục đỉnh núi này và chuyến đi của chúng tôi càng trở nên khó khăn hơn khi đi vào trúng đợt không khí lạnh tăng cường xuống miền Bắc.

Các anh porter làm nhiệm vụ vận chuyển đồ ăn và túi ngủ.

Hành trình của chúng tôi bắt đầu từ đỉnh đèo Trạm Tôn ở độ cao 1.900m so với mực nước biển. Giai đoạn từ Trạm Tôn lên đến trạm nghỉ trưa ở độ cao 2.200m khá dễ dàng. Tuy nhiên, giai đoạn từ trạm 2.200m lên đến trạm nghỉ đêm ở độ cao 2.800m thì lại là cả một thách thức đối với giới công chức văn phòng.

Hành trình đầy khó khăn và thách thức.

Gió lạnh kèm theo độ dốc tương đối và quãng đường di chuyển tương đối dài khiến nhiều thành viên trong đoàn mệt mỏi. Giai đoạn này chưa phải là chặng đường khó khăn nhất, tuy nhiên mọi người cần phải biết điều hòa cơ thể để giữ sức trong suốt hành trình.

Nhiều đoạn đường dốc gần như là thẳng đứng.

Sau bữa tối, chúng tôi nghỉ đêm tại trạm 2.800m. Gió lạnh với nhiệt độ khoảng 3 độ C khiến nhiều người khó ngủ, tuy nhiên không ngủ thì mai không có sức mà leo tiếp nên bắt buộc phải ngủ thôi.

Người đẹp giữa núi rừng đại ngàn.

5h00 sáng hôm sau, cả đoàn dậy ăn sáng và bắt đầu chinh phục đỉnh 3.143m vào lúc 6h00. Đoạn đường từ 2.800 lên 3.143 có thể nói là khó khăn nhất trong cả hành trình chinh phục Phan Xi Păng. Dốc đá gần như thẳng đứng, gió giật trên đồi cảm tưởng như muốn bay cả người và bùn đất nhão nhoét trên đường đi là những gì có thể mô tả về chặng đường này.

Gà Vàng Gunny trên đỉnh Phan Xi Păng.

Tuy nhiên, chỉ cần có quyết tâm thì mọi khó khăn đều có thể vượt qua. Chuyến đi này, toàn bộ thành viên của PG4 đã hoàn thành chỉ tiêu 100% lên tới đỉnh Phan Xi Păng mặc dù có nhiều người tưởng chừng như bỏ dở giữa chừng.

Phan Xi Păng hả? Chỉ là chuyện nhỏ!

Khi lên tới đỉnh rồi thì bạn sẽ cảm thấy Phan Xi Păng chỉ là chuyện nhỏ như bao đỉnh núi khác thôi. Có thể nói công thức chinh phục Phan Xi Păng chỉ đơn giản bằng hai chữ “quyết tâm” mà thôi.

Hàn Thiên Hải