Lưu lượng truy cập từ X tới các trang tin tức tiếp tục giảm

Thống kê của Automattic cho thấy lưu lượng truy cập từ X tới các trang tin tức đã giảm 24% trong đầu năm 2023 so với đầu năm 2022.

Hồi giữa tháng Tám, mạng xã hội X (trước đây là Twitter), bị tố là cố tình làm chậm tốc độ chuyển hướng của người dùng khi truy cập đến các trang web khác, bao gồm The New York Times, Instagram, Facebook, Bluesky, Threads, Reuters và Substack. Cụ thể, khi người dùng nhấp vào các liên kết của các website kể trên từ X thì sẽ bị làm chậm tới 5 giây. Thông tin này được một người dùng chia sẻ lên diễn đàn Hacker News sau đó The Washington Post có bài viết về việc này.

Lúc này, người ta mới phát hiện ra các trang web bị làm chậm tốc độ chuyển hướng kia là các trang web mà Elon Musk, chủ sở hữu của X, không thích. Việc làm chậm quá trình chuyển hướng đến một website khác có thể lấy đi lượng truy cập và doanh thu của các website này vì người dùng có thể mất kiên nhẫn khi nội dung không thể tải xong trong vòng một đến hai giây.

Sau khi bị giới truyền thông đưa tin thì X đã hủy bỏ việc làm chậm này.

Tuy nhiên, có một vấn đề mà bạn có thể không biết là lưu lượng truy cập từ X tới các trang tin tức đã bị giảm trong giai đoạn nửa đầu năm 2023. Cụ thể hơn, trang Digiday trích dẫn thống kê của Automattic cho thấy lưu lượng truy cập từ X tới các trang tin tức trong nửa đầu năm 2023 đã giảm 24% so với nửa đầu năm 2022. Báo cáo này được Automattic tổng hợp số liệu ngẫu nhiên từ 25 trang tin tức.

Bên dưới là danh sách mười trang tin tức bị giảm lưu lượng truy cập từ X nhiều nhất:

  • BuzzFeed: -70%
  • Reuters: -67%
  • The Washington Post: -48%
  • The Wall Street Journal: -42%
  • CNN: -41%
  • Fox News: -39%
  • NBC News: -38%
  • The New York Times: -35%
  • The Guardian: -29%
  • BBC: -20%

Nhìn xa hơn nữa về quá khứ, việc sụt giảm lưu lượng truy cập từ X/Twitter về các trang tin tức đã diễn ra trong một thời gian dài chứ không phải mới diễn ra. Trang Press Gazette trích dẫn báo cáo của công ty phân tích Chartbeat cho thấy, lưu lượng truy cập giới thiệu (referral traffic) từ X chiếm 1,9% tổng lưu lượng truy cập trong tháng 04/2018 của 1.350 trang web tin tức được phân tích đã giảm xuống 1,2% vào tháng 04/2023.

Tuy vậy, không phải website nào cũng bị sụt giảm lưu lượng truy cập từ X. Chẳng hạn như Search Engine Land, một trang tin tức về digital marketing, lại có số phiên truy cập (session) tăng 50% và lượt xem (pageviews) tăng 62% khi so sánh số liệu của năm 2023 với năm 2022 (từ 01/01 đến 23/08).

Liệu còn có điều gì tồi tệ hơn từ X đối với các trang tin tức không? Câu trả lời là có. Mới đây nhất, Elon Musk, đã thông báo rằng X sẽ áp dụng biện pháp “chống giật tít câu view” bằng cách không hiển thị tiêu đề của bài viết đối các link chia sẻ trên X mà chỉ hiển thị url và ảnh thu nhỏ (thumbnail) mà thôi.

Tại sao Elon Musk và X lại làm vậy? Theo cá nhân tôi, tất cả là vì tiền. X hiện đang bị sụt giảm doanh thu từ quảng cáo, để thu hút các nhà quảng cáo đến với nền tảng này thì họ cần phải tìm cách giữ chân người dùng. Để giữ chân người dùng thì họ cần phải tìm cách để người dùng ở lại nền tảng này lâu nhất có thể thay vì đến các website khác. Chính sách trả tiền cho các nhà sáng tạo nội dung mới công bố của mạng xã hội này cũng là một trong những biện pháp giữ chân người dùng và tăng thời gian người dùng sử dụng nền tảng.

Vậy các trang web tin tức nên làm gì? Câu hỏi này không có câu trả lời cụ thể, tùy theo mỗi trang tin tức mà sẽ có chiến lược khác nhau. Người phát ngôn của LA Times, trả lời phỏng vấn với Digiday, nói rằng họ đang tập trung vào việc tăng tương tác trên TikTok, Threads, Instagram và Reddit, tăng lưu lượng truy cập từ các công cụ tìm kiếm và các công cụ do họ vận hành. Họ vẫn sử dụng X để chia sẻ tin tức nhưng tiếp cận một cách có mục tiêu hơn, chẳng hạn như X vẫn mang lượng truy cập lớn đối với một số chủ đề tin tức nhất định như thể thao hay tin nóng.

Tại sao lưu lượng truy cập từ X đến các trang báo chí giảm? Trang Digiday trích dẫn phát biểu của Todd Blackmon, Senior Manager của bộ phận Global Marketing Agency Partnerships tại Automattic, cho biết, có một số lý do dẫn đến lưu lượng từ X giảm mạnh, chẳng hạn như các nhà xuất bản tin tức giảm chi tiêu quảng cáo trên X hay người dùng X ít đăng các bài viết của các trang tin tức hơn. Digiday cho biết thêm, một số nhà xuất bản tin tức đã nói với họ rằng lưu lượng truy cập từ X bị giảm là do tính năng Twitter Moments bị xóa vào tháng 12/2022. Chu kỳ tiêu thụ tin tức chậm hơn và thói quen tiêu dùng thay đổi cũng có thể là nguyên nhân.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments