Năm 2014 của tôi

Trong buổi tối cuối cùng của năm 2014, tôi tự cho phép bản thân nghỉ ngơi để ngẫm nghĩ về những gì đã làm được trong năm 2014.

Năm 2014 là một năm có nhiều biến động với bản thân mình với cả thất bại lẫn thành công. Trong buổi tối cuối cùng của năm 2014, tự cho phép bản thân nghỉ ngơi để ngẫm nghĩ về những gì đã làm được trong năm 2014 và hướng tới 2015.

Tính tình: Trầm tĩnh hơn

Năm nay tự nhận thấy mình đã trầm tĩnh hơn trước. Trước đây có việc gì cũng la làng trên Facebook nhưng giờ thì ít hơn rất nhiều. Nghĩ lại lúc trước sao thấy mình trẻ trâu thế. Năm 2014 yên tĩnh trên Facebook một phần cũng do công việc không được thuận lợi lắm. Nhiều lúc có có người hỏi sao dạo này thấy em yên tĩnh thế, không có động tĩnh gì trên Facebook. Thực ra mình vẫn online Facebook đều đều nhưng không đăng tải các nội dung “trẻ trâu” như hồi xưa nữa. Đa phần tập trung cho công việc hơn.

Công việc: Tất cả vì gamelandvn.com

Quả thực năm 2014 là một năm biến động với gamelandvn.com rất nhiều mặt, cả về nhân sự, nội dung và hạ tầng kỹ thuật. Năm 2014 là một năm không thành công với gamelandvn.com nhưng mình tin rằng những bài học đã rút ra trong năm vừa qua sẽ giúp gamelandvn.com đạt đến những đỉnh cao mới trong năm 2015.

Lượt truy cập: Lượt truy cập trong năm 2014 của gamelandvn.com thực sự không ổn định. Lượt truy cập tăng dần đều trong khoảng 8 tháng đầu năm và chạm đáy vào tháng 12. Nguyên nhân tăng trưởng là do lượt truy cập từ quảng cáo do bên mình đặt trên các fanpage Liên Minh Huyền Thoại. Về cuối năm, Facebook giảm reach của các fanpage mình đặt quảng cáo nên lượt truy cập giảm xuống. Khoảng hai tháng cuối năm thì không đặt quảng cáo nữa nên lượt truy cập chạm đáy. Tuy nhiên lượt truy cập vẫn giữ được ổn định và có thể “bay” tiếp trong năm 2015 sau khi hạ tầng kỹ thuật của gamelandvn.com ổn định.

Nội dung: Một điều đáng mừng là gamelandvn.com vẫn giữ được định hướng nội dung đã đề ra từ đầu năm. Mình tập trung đưa tin một cách chọn lọc và cố gắng sử dụng các nội dung do chính gamelandvn.com tự sản xuất. Các bài thông cáo báo chí sẽ được biên tập lại cho phù hợp với gamelandvn.com chứ không theo phong cách copy paste như một số trang tin khác vẫn làm. Mặc dù cách này tốn công và doanh thu của gamelandvn.com sẽ ít đi nhưng mình tin nó sẽ có ích hơn cho bạn đọc và cả gamelandvn.com nữa.

Thay đổi lớn nhất về mặt nội dung của gamelandvn.com trong năm 2014 là tập trung vào thể thao điện tử với mũi nhọn chủ đạo là Liên Minh Huyền Thoại. Mình tự hào rằng gamelandvn.com là một trong số ít những trang tin trên thế giới có thể tự sản xuất nội dung tin bài về các nội dung thử nghiệm của Liên Minh Huyền Thoại trong máy chủ PBE chứ không phải chỉ là dịch bài và chôm hình ảnh cũng như video từ surrenderat20.net.

Tập trung quá nhiều vào Liên Minh Huyền Thoại cũng là không thực sự tốt. Đặc biệt là nhà phát hành Liên Minh Huyền Thoại tại Việt Nam không hỗ trợ các trang tin nhỏ đưa tin về Liên Minh Huyền Thoại, thậm chí họ còn tìm cách bóp nghẹt các trang tin này nữa. Dù sao thì thể thao điện tử không chỉ có mỗi mình Liên Minh Huyền Thoại. Còn rất nhiều thứ khác nữa để viết, kể cả bỏ qua các tin tức về Liên Minh Huyền Thoại Việt Nam thì gamelandvn.com vẫn có thừa chủ đề để khai thác về cộng đồng Liên Minh Huyền Thoại trên thế giới. Trong thời gian cuối năm, mình đã chuyển hướng sang các bộ môn thể thao điện tử khác như Dota 2, StarCraft II, Hearthstone … Phụ thuộc về một cái gì đó rất nguy hiểm.

Doanh thu: Thất bại lớn nhất của mình trong năm 2014. Để tăng cường nội dung về thể thao điện tử cho gamelandvn.com thì mình đã tuyển một bạn cộng tác viên làm việc toàn thời gian nhưng kết quả không ưng ý lắm. Bài viết tăng, lượt truy cập tăng nhưng doanh thu không tăng. Cuối cùng thì vẫn phải chiến đấu một mình. Nguyên nhân chủ yếu là gamelandvn.com chọn lọc bài viết quảng cáo (không đăng quảng cáo cho game lậu) quá kỹ và không có người phụ trách mảng kinh doanh. Một nguyên nhân không nhỏ nữa là do quá tập trung vào Liên Minh Huyền Thoại như đã nói ở trên. Trong năm 2014 thì gamelandvn.com có thêm hai nguồn thu bổ sung từ Youtube và Google Adsense nhưng doanh thu thực sự cũng chỉ ở mức thu đủ bù chi. Hi vọng năm tới tình hình sẽ khả quan hơn.

Hạ tầng kỹ thuật: Thực ra mình đã sử dụng VPS từ cuối năm 2013 nhưng quá trình cài đặt đều có nhân viên kỹ thuật của Ngọc Trang hỗ trợ. Sang 2014 thì các bạn ấy hỗ trợ kém hơn và sau này Ngọc Trang đóng cửa nên mình chuyển sang dùng VPS của Digital Ocean. Phải học lại cách quản lý và cài đặt cũng khá mất công nhưng tính đến thời điểm hiện tại thì máy chủ cho gamelandvn.com đã tạm ổn.

Thay đổi lớn tiếp theo của gamelandvn.com chính là nâng cấp hệ thống SEO. Do tính lười thay đổi nên mình dùng một plugin SEO khá cũ trong một thời gian dài và nó cũng hoạt động không tốt lắm. Sau khi đổi sang dùng plugin SEO mới thì thấy chất lượng tốt hơn hẳn. Đây cũng là lý do mà mình tin tưởng gamelandvn.com có thể bay được trong năm 2015.

Chỗ ở: Ở một mình

Mình vào Sài Gòn lập nghiệp được khoảng 7 – 8 năm gì đó nhưng toàn sống cùng anh em và gia đình. Do có một số nguyên nhân nên mình bắt đầu sống 1 mình từ cuối năm 2014. Ban đầu thì cảm xúc khá tệ hại nhưng giờ thì ổn rồi. Tự đi chợ mua đồ nấu cơm, tự giặt giũ … nói chung là tự mình làm mọi công việc mà trước đây có người hỗ trợ. Nói chung là ở một mình thấy mình trưởng thành hơn rất nhiều.

Người yêu: Chưa có

Cái này cũng có thể gọi là một thất bại. 26 tuổi đầu nhưng chưa từng tỏ tình với ai. Hồi học lớp 12 có thích một bé ở khóa dưới nhưng tính nhát gan nên chỉ bám đuôi người ta đi học mà không dám làm gì cả (tại đi học cùng đường). Giờ có khi bạn ấy có chồng con rồi.

Sau này thi rớt đại học nên bị ném vào Sài Gòn lập nghiệp. Do công việc bận rộn với bản tính nhát gan nên cũng chưa dám tỏ tình với ai cả. Thực ra cũng khó, công việc chưa ổn định, tiền không có, nhà cũng đi ở mướn, tỏ tình chắc gì người ta đã đồng ý. Quan niệm của mình là yêu là cưới chứ không phải yêu qua đường gì gì đó nên cũng khá kén chọn.
Bố mình bỏ mẹ con mình đi lúc mình còn bé tí, lớn lên thấy mẹ khổ cực vì hai anh em nên tự hứa với bản thân là sau này sẽ không để cảnh đó tái diễn nữa.

Mục tiêu 2015

Mục tiêu năm tới vẫn là kiếm tiền. Hi vọng gamelandvn.com phát triển ổn định, doanh thu ổn định và kiếm được người yêu.

GAMELANDVN.COM