Những “vũ khí bí mật” đáng sợ của VNG

Khởi đầu từ một công ty phát hành game vào năm 2004, VNG đã trở thành một trong những công ty internet hàng đầu tại Việt Nam.

Khởi đầu từ một công ty phát hành game vào năm 2004 với tên gọi VinaGame, VNG đã trở thành một trong những công ty internet hàng đầu tại Việt Nam. Hiện nay, VNG hiện đang dẫn đầu ở rất nhiều lĩnh vực công nghệ tại Việt Nam như: phát triển, phát hành trò chơi trực tuyến, mạng xã hội, giải trí, thương mại điện tử, …

Và để có được thành công như ngày hôm nay, VNG đã phát triển và phát hành nhiều nền tảng dịch vụ khác nhau để các sản phẩm của họ nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường. Chính những “vũ khí bí mật” này đã giúp các sản phẩm của VNG luôn thành công hơn hẳn các đối thủ. Và nội chung chính của bài viết này là giới thiệu các “vũ khí bí mật” của VNG.

1. Phần mềm quản lý phòng máy CSM

CSM (Cyber Station Manager) là phần mềm quản lý phòng máy do đội ngũ kỹ thuật của VNG phát triển vào cuối năm 2005. Được sự đầu tư về kinh phí lẫn nhân lực, CSM từ một “em bé” trong “trường làng” đã trở thành một “kẻ thống trị” trên thị trường phần mềm Việt Nam. Ngày 28/06/2011, phần mềm CSM của VNG đã được Bộ TT-TT cấp giấy chứng nhận phần mềm đạt chuẩn. Đồng thời phiên bản 5.0 của phần mềm này đã sẵn sàng ra mắt thị trường vào tháng 11/2011.

Theo ông Vương Quang Khải, phó tổng giám đốc VNG chia sẻ tại lễ ký kết hợp tác với Google, hiện phần mềm quản lý phòng máy CSM của VNG đang được dùng ở 25.000 phòng máy trong cả nước với khoảng 500 ngàn máy trạm. Theo một số nguồn tin đáng tin cậy thì phần mềm CSM của VNG hiện đang chiếm khoảng 80 – 90% thị phần phòng máy trong cả nước.

Với độ phủ rộng rãi như vậy, CMS hiện đang là một trong những công cụ quảng bá sản phẩm tốt nhất của VNG tới cộng đồng game thủ trong cả nước. Chỉ cần một thao tác trên máy chủ là 500 ngàn máy trạm đồng thời hiển thị banner quảng cáo cho các sản phẩm, dịch vụ sắp ra mắt của VNG. Không những vậy, CSM còn có khả năng thu thập các thông tin của người dùng giúp cho VNG có những đánh giá chính xác về người dùng tại các phòng máy. Từ những thông tin này, việc quảng bá và phát hành sản phẩm mới của VNG trở nên dễ dàng hơn các đối thủ trong cùng lĩnh vực.

2. Cổng thông tin điện tử Zing

Zing là cổng thông tin điện tử chia sẻ các tin tức về dịch vụ giải trí và mạng xã hội được ra mắt vào tháng 08/2007. Theo thống kê mới nhất của Alexa, Zing hiện đang xếp thứ 7 tại Việt Nam sau Google, VnExpress, Youtube, Yahoo và Facebook. Còn theo thống kê của Google Adplanner trong tháng 09/2011, Zing hiện đang xếp vị trí số 1 tại Việt nam với 1,9 tỷ lượt xem và 18 triệu người dùng.

Lợi thế mà Zing mang lại cho VNG nhiều nhất chính là dịch vụ quảng cáo. Còn gì hữu ích hơn khi các banner giới thiệu các sản phẩm đến với hàng triệu người dùng trong cả nước hoàn toàn miễn phí. Không những thế, Zing còn mang lại cho VNG rất nhiều mối quan hệ với giới nghệ sĩ trong nước mà không phải dịch vụ nào cũng có lợi thế này. Chính các mối quan hệ này giúp cho việc kiếm tìm đại sứ cho các sản phẩm của VNG cũng trở nên dễ dàng hơn.

3. Mạng xã hội Zing Me

Zing Me là mạng xã hội do VNG xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu giải trí, kết bạn, tìm kiếm bạn bè và chia sẻ thông tin của người dùng Việt Nam. Ngày 22/09/2009, Zing Me cán mốc 911.000 thành viên hoạt động và trở thành mạng xã hội lớn nhất Việt Nam. Theo thống kê của Google Adplaner, Zing Me hiện có khoảng 9.1 triệu người dùng trong tháng 09/2011.

Lợi thế về người dùng của Zing Me đã khiến cho các ứng dụng giải trí, đặc biệt là trò chơi trực tuyến trên mạng xã hội này nhanh chóng thành công đến bất ngờ. Trong số 10 ứng dụng hot nhất trên mạng xã hội này thì có tới 9 ứng dụng là các trò chơi. Dẫn đầu trong số này là Gunny với 4.099.752 người dùng và Happy City với 3.730.149 người dùng. Số lượng người dùng trẻ tuổi chiếm đa số của Zing Me chính là nhân tố tạo nên thành công cho các ứng dụng giải trí của hãng này trên nền tảng mạng xã hội.

4. Công cụ tìm nhạc trực tuyến Zing MP3

Zing MP3 là một trang web bằng tiếng Việt cho phép nghe nhạc trực tuyến, tải về miễn phí các album nhạc tiếng Việt và các tiếng khác. Đồng thời cho phép thành viên tải lên album nhạc của mình. Với 11 triệu người dùng (thống kê của Google Adplaner trong tháng 09/2011), Zing MP3 hiện là website chia sẻ âm nhạc hàng đầu tại Việt Nam hiện nay.

Cũng giống như cổng thông tin Zing, lợi thế lớn nhất mà Zing MP3 mang lại cho VNG khi triển khai các dịch vụ, sản phẩm mới chính là quảng cáo. Đồng thời, Zing MP3 phát triển cũng mang lại lợi thế không nhỏ khi họ có mối quan hệ thân thiết với các tên tuổi lớn trong ngành giải trí. Sự xuất hiện của hàng loạt các nghệ sĩ có tiếng trong buổi giới thiệu điện thoại Zing Phone là một điển hình cho thấy sự “đáng sợ” của Zing và Zing MP3.

5. Hệ thống phân phối Zing Xu

Một trong những lợi thế không nhỏ cho việc triển khai các dịch vụ, sản phẩm của VNG chính là nhờ hệ thống phân phối thẻ cào Zing Card và Zing Xu rộng rãi trên khắp cả nước. Góp phần không nhỏ cho thành công này là nhờ VNG có một bộ phận phân phối thẻ chuyên nghiệp và riêng biệt (công ty Zion) ngay từ khi mới phát hành sản phẩm đầu tay Võ Lâm Truyền Kỳ 1.

Zing Xu là đơn vị tiền tệ dùng để sử dụng hay quy đổi trong các dịch vụ có tính phí của VNG. Ngoài ra, Zing Xu còn được sử dụng trong các dịch vụ do các đối tác của VNG cung cấp. Hiện tại, người sử dụng internet tại Việt Nam có thể nạp Zing Xu thông qua các hình thức chính như: SMS Banking, SMS Mobile, thẻ cào Zing Card, ví MoMo và sim VietPay. Hiện có tới 10 ngân hàng liên kết với VNG cho phép người dùng có thể nạp tiền thông qua hình thức SMS Banking.

Bài viết này được mình đăng tải trên website GameLandVN vào ngày 31/10/2012 và đăng lại trên website VietGameDev vào ngày 25/06/2012. Bài viết này cũng là bài viết đoạt giải nhì trong cuộc thi viết bài do VietGameDev tổ chức.

1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
phim hay
phim hay
11 years ago

Đúng là VNG có nhiều vũ khí bí mật nhưng củng hại lớp trẻ rất nhiều vì Võ Lâm TRuyền Kỳ