Threads: Mạng xã hội mới ra mắt có gì hay ho?

Threads, ứng dụng mạng xã hội mới của Meta Platforms, đã được phát hành ở hơn 100 quốc gia và thu hút được trên 30 triệu lượt đăng ký.

Trong vài tháng trở lại đây, hàng loạt mạng xã hội tập trung vào nội dung văn bản (text-based social network) được cho là kẻ thay thế Twitter đã được trình làng như Mastodon, Bluesky, Spill, và T2. Mới đây nhất, Meta Platforms, công ty sở hữu các ứng dụng mạng xã hội đình đám như Facebook, Instagram và WhatsApp, đã trình làng một sản phẩm mới mang tên Threads (tên đầy đủ là Threads, an Instagram app).

Trong bài viết này, tôi sẽ giới thiệu đến các bạn một số thông tin cơ bản liên quan đến Threads. Mời các bạn quan tâm cùng theo dõi nhé!

Threads là gì?

Threads là mạng xã hội tập trung vào nội dung văn bản được phát triển bởi Meta Platforms. Trên App Store và Google Play, Threads được phát hành dưới thương hiệu Instagram (Instagram, Inc trên App Store và Instagram trên Google Play). Theo giới thiệu trên App Store và Google Play, Instagram định nghĩa Threads là một ứng dụng hội thoại văn bản của Instagram cho phép cộng đồng cùng nhau thảo luận về mọi thứ, từ những chủ đề bạn quan tâm hôm nay cho đến những chủ đề thịnh hành vào ngày mai.

Threads được liên kết với Instagram nên bạn bắt buộc phải có tài khoản Instagram nếu muốn sử dụng Threads.

Tại sao lại là Instagram?

Theo ý kiến cá nhân của tôi, Meta Platforms bây giờ và Facebook trước đây từng dính phốt thu thập dữ liệu người dùng quá nhiều và làm rò rỉ thông tin người dùng qua vụ Cambridge Analytica nên họ muốn “tẩy trắng” bằng cách phát hành dưới thương hiệu của công ty con là Instagram.

Tuy nhiên, ứng dụng này vẫn thu thập rất nhiều thông tin cá nhân của bạn đấy. Nếu bạn muốn tham khảo thì kéo ngay xuống cuối bài viết nhé.

Threads có gì khác biệt so với Twitter?

Hiện tại, điểm khác biệt lớn nhất của Threads so với Twitter là nó không có hệ thống thu phí và quảng cáo. Tuy nhiên, dấu xác minh của bạn sẽ được chuyển đổi từ Instagram sang. Thêm vào đó, người dùng có thể tận dụng Instagram để tìm kiếm người muốn theo dõi.

Do mới ra mắt nên Threads không có các tính năng giống Twitter như video dài, tin nhắn trực tiếp và phòng trò chuyện trực tiếp.

Tôi có thể tải Threads ở đâu?

Threads hiện có sẵn trên App Store (iOS) và Google Play (Android) tại hơn 100 quốc gia. Tuy nhiên, do những lo ngại về quyền riêng tư nên ứng dụng này không được phát hành tại Châu Âu.

Để tải Threads, các bạn có thể truy cập vào trang chủ chính thức ở địa chỉ threads.net sau đó quét mã QR để tải ứng dụng. Hoặc các bạn có thể tải phiên bản iOS tại đây và phiên bản Android tại đây.

Threads hiện có bao nhiêu người dùng?

Theo chia sẻ của Mark Zuckerberg, đồng sáng lập kiêm Giám đốc Điều hành Meta Platforms, ứng dụng mạng xã hội mới của họ đã thu hút được 30 triệu lượt đăng ký chỉ trong vòng một buổi sáng. Một số cột mốc khác được Mark khoe là Threads đã cán mốc 2 triệu lượt đăng ký sau 2 giờ ra mắt, cán mốc 5 triệu lượt đăng ký sau 4 giờ ra mắt và 10 triệu lượt đăng ký sau 7 giờ ra mắt.

Theo chia sẻ của Mark Zuckerberg, đồng sáng lập kiêm Giám đốc Điều hành Meta Platforms, ứng dụng mạng xã hội mới của họ đã thu hút được 30 triệu lượt đăng ký chỉ trong vòng một buổi sáng

Những hạn chế của việc đăng bài trên Threads là gì?

Người dùng Threads có thể đăng bài viết dài 500 ký tự và có thể đăng kèm tối đa 10 hình ảnh hoặc video. Tuy nhiên, Threads chưa hỗ trợ đăng ảnh gif.

Tôi có thể sử dụng Threads trên trình duyệt web không?

Hiện tại, các bạn có thể xem trang cá nhân hoặc bài viết trên trình duyệt web nếu có link như ví dụ bên dưới. Tuy nhiên, bạn không thể đăng nhập và đăng bài thông qua trình duyệt web.

https://www.threads.net/@zuck
https://www.threads.net/t/CuXCjGVrd6R

Tôi muốn xóa tài khoản Threads thì phải làm sao?

Bạn chỉ có thể hủy kích hoạt tài khoản Threads, nếu muốn xóa hoàn toàn tài khoản Threads bạn sẽ phải xóa cả tài khoản Instagram, theo chính sách quyền riêng tư bổ sung mà Meta mới công bố.

Tôi chỉ muốn cập nhật từ những người tôi nhấn theo dõi có được không?

Câu trả lời ở thời điểm hiện tại là không. Do Threads cho có timeline riêng dành cho Following. Timeline trên trang chủ của Threads là kết quả phân phối nội dung của thuật toán và nó là sự kết hợp giữa các bài đăng từ các tài khoản mà bạn nhấn theo dõi và những người khác nữa.

“Chúng tôi xếp hạng các bài đăng một cách nhẹ nhàng và hiển thị các đề xuất (bài đăng từ các tài khoản bạn không theo dõi) trong nguồn cấp dữ liệu, điều này đặc biệt quan trọng đối với một ứng dụng mới trước khi mọi người theo dõi đủ tài khoản,” Adam Mosseri, Giám đốc Instagram, cho biết khi trả lời một người dùng.

Tôi có thể gửi tin nhắn trực tiếp đến người nào đó trên Threads không?

Không! Bạn không thể gửi tin nhắn trực tiếp đến một người dùng khác trên Threads. Theo chia sẻ của anh Mosseri thì mục tiêu của Instagram là không xây dựng tính năng tin nhắn nhưng cho phép chia sẻ đến các ứng dụng khác.

Threads có phải là một phần của Fediverse không?

Trong phiên bản đầu tiên, Threads chưa hỗ trợ các tính năng của mạng xã hội phi tập trung. Tuy nhiên, Mosseri mói rằng họ cam kết hỗ trợ ActivityPub, giao thức đằng sau mạng xã hội Mastodon, vào ứng dụng này. Đội ngũ phát triển Threads hiện chưa thể hoàn thành việc này do tính chất phức tạp của mạng xã hội phi tập trung nhưng cho biết tính năng này sẽ sớm ra mắt.

Fediverse (từ ghép của “federation” và “universe”) là tên gọi những máy chủ độc lập liên kết với nhau trong mạng xã hội liên hợp (bao gồm mạng xã hội, tiểu blog, blog, website và lưu trữ file).

Người dùng có thể tạo một danh tính ở bất kỳ máy chủ nào. Những danh tính ở máy chủ này có thể giao tiếp với danh tính ở những máy chủ khác bởi vì phần mềm máy chủ hỗ trợ giao thức truyền thông áp dụng tiêu chuẩn mở. Với một danh tính trong fediverse, người dùng có thể đăng tải văn bản và đa phương tiện, hoặc theo dõi bài đăng từ những người dùng khác trong fediverse. Thậm chí, người dùng còn khả năng chia sẻ tập tin (video, audio, văn bản, những định dạng khác) rồi cho phép người dùng khác chỉnh sửa (như là lịch và danh bạ).

ActivityPub là một giao thức truyền thông mạng xã hội liên hợp mã nguồn mở, phát triển dựa trên giao thức Pump.io. Nó mang tính chất là một API client-server phục vụ việc tạo, chỉnh sửa và xóa bỏ nội dung, cũng như là một API server-to-server phục vụ việc truyền tải những thông báo và nội dung.

Mastodon là một dịch vụ mạng xã hội tự do nguồn mở hoạt động với hình thức tự lưu trữ (self-hosting). Nó cho phép bất cứ ai cũng có thể xây dựng một hệ thống máy chủ độc lập bên trong mạng lưới. Thành viên trong một hệ thống máy chủ có thể kết nối liền mạch với thành viên những hệ thống máy chủ khác.

Threads hiện còn thiếu những tính năng nào?

Theo thống kê của TechCrunch, một số tính năng còn thiếu của Threads có thể kể đến như:

  • Trang theo dõi bài đăng của những người mình đang theo dõi.
  • Hỗ trợ ảnh gif.
  • Hỗ trợ phiên bản web hoàn toàn.
  • Cho phép chỉnh sửa bài viết.
  • Có tính năng dịch thuật nội tuyến (inline translation).
  • Cho phép người dùng tự điền thẻ alt cho ảnh.
  • Hashtag.

Cập nhật ngày 26/08/2023: Hiện tại Threads đã ra mắt phiên bản web tại địa chỉ www.threads.net.

Threads thu thập những thông tin gì của tôi?

Do đăng nhập Threads sử dụng tài khoản Instagram nên Meta nói rằng “Threads là một phần của Instagram”. Theo liệt kê của Instagram trên Google Play và App Store thì ứng dụng Threads “có thể” thu thập rất nhiều dữ liệu cá nhân của người dùng từ địa chỉ, danh bạ đến các thông tin sức khỏe, tài khoản và nhiều thứ khác nữa.

Theo liệt kê của Instagram trên Google Play và App Store thì ứng dụng Threads có thể thu thập rất nhiều dữ liệu cá nhân của người dùng từ địa chỉ, danh bạ đến các thông tin sức khỏe, tài khoản và nhiều thứ khác nữa.

Theo liệt kê của Instagram trên Google Play và App Store thì ứng dụng Threads có thể thu thập rất nhiều dữ liệu cá nhân của người dùng từ địa chỉ, danh bạ đến các thông tin sức khỏe, tài khoản và nhiều thứ khác nữa.

Theo liệt kê của Instagram trên Google Play và App Store thì ứng dụng Threads có thể thu thập rất nhiều dữ liệu cá nhân của người dùng từ địa chỉ, danh bạ đến các thông tin sức khỏe, tài khoản và nhiều thứ khác nữa.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments