Tìm kiếm nhà đầu tư: Tiền không phải là tất cả

Đối với các startup được nhận đầu tư là một điều quá tốt, tuy nhiên không có nghĩa là bạn không có quyền lựa chọn “nhà đầu tư”.

Đối với các startup được nhận đầu tư là một điều quá tốt, tuy nhiên không có nghĩa là bạn không có quyền lựa chọn “nhà đầu tư”.

Không hiếm những nhà đầu tư không có kinh nghiệm kinh doanh. Là một startup việc nhận được những lời khuyên và một kế hoạch đầu tư thích hợp cũng quan trọng không kém sự hỗ trợ về tài chính. Điều đó sẽ không có được nếu nhà đầu tư của bạn chưa từng có kinh nghiệm khởi nghiệp. Có thể họ là những người đứng đầu của một công ty đa quốc lớn hoặc Giám đốc điều hành của một công ty lớn. Nhưng chức danh và kinh nghiệm thực tế là điều hoàn toàn khác nhau.

Tìm kiếm nhà đầu tư: Tiền không phải là tất cả - Ảnh 2

Để cải thiện cơ hội thành công, startup nên đòi hỏi nhiều hơn từ nhà đầu tư. Không nên bị thu hút bằng tiền mặt và định giá cao.

Ở châu Á nói chung có một sự mất cân bằng quyền lực giữa nhà đầu tư và khởi động. Các nhà đầu tư đặt câu hỏi như:Bạn có kinh nghiệm gì? Mô hình kinh doanh của bạn là gì? Điểm hòa vốn của bạn?

Tuy nhiên, startup cần phải bắt đầu đặt những câu hỏi về các nhà đầu tư. Một số câu hỏi quan trọng như: Làm thế nào bạn có thể giúp startup của tôi? Kinh nghiệm của bạn là gì? Làm thế nào bạn sẽ phù hợp với kế hoạch mở rộng của tôi?

Đơn giản là đây không phải là chuyện xin-cho mà là mối quan hệ win-win. Thiếu kết nối giữa bạn và nhà đầu tư sẽ có ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển lâu dài của doanh nghiệp. Sẽ ra sao nếu nhà đầu tư và bạn không còn tìm được tiếng nói chung trong thời gian sau, mọi việc có đơn giản hơn không nếu họ chỉ đưa cho bạn một đống tiền và để mặc bạn loay hoay chèo chống.

Nếu một nhà đầu tư am hiểu về lĩnh vực bạn đang làm và có kinh nghiệm, họ có thể cho bạn nhiều thứ hơn là tiền. Và nên nhớ, đích đến cuối cùng vẫn là sự thành công chứ không phải là nhận được đầu tư.

Theo: Action