Năm lý do nên tin vào “tình yêu sét đánh”

Cảm giác như có một luồng điện chạy dọc cơ thể, tim đập thình thịch, chân tay run, toát mồ hôi… chỉ trong vòng 0,2 giây và bạn cảm thấy… mình đã yêu.

Tình yêu sét đánh hay yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên là một khái niệm thường xuyên xuất hiện trong các bộ phim, tiểu thuyết tình cảm lãng mạn. Song thực tế cho thấy, tình yêu sét đánh tồn tại trên cơ sở khoa học rõ ràng.

Hiện tượng “tim đập thình thịch” khi gặp người khác phái có cùng “tần số xao động” được nhiều nhà khoa học phân tích và kết luận: đó là một trạng thái tâm lý bình thường của con người.

Một số nghiên cứu khoa học được thực hiện trong những năm gần đây kết luận, tình yêu sét đánh là có thực chứ không phải hoang tưởng. Trạng thái này xảy ra là do việc phát hành hóa chất trong não có ảnh hưởng đến chức năng trí tuệ và nhận thức sản xuất cảm giác sảng khoái.

Hầu hết các nhà khoa học đề cập đến tình yêu như một cảm xúc cơ bản, tuy nhiên trong nghiên cứu của giáo sư Stephanie Ortigue (ĐH Syracuse, Mỹ), cô và các đồng nghiệp nhận thấy: não bộ có 12 khu thần kinh làm việc với nhau để phát ra chất xúc tác và các loại hormone gây cảm giác “tim đập tình thịch” chỉ trong vòng 0,2 giây.

Đó là dopamine, oxytocin, adrenaline và vasopressin. Những chất xúc tác và hormone phức tạp này được pha trộn với nhau như một “lọ thuốc tình yêu”, gây nên cảm giác tim đập nhanh hơn, thậm chí là cảm giác hưng phấn như sử dụng cocaine.

Một nghiên cứu khoa học khác được thực hiện bởi Viện nghiên cứu Rowett và ĐH Aberdeen đã tiết lộ, trong số những đặc điểm, con người có xu hướng chọn bạn đời theo xu hướng vật lý.

Hầu hết các cặp vợ chồng đến với nhau dựa trên cơ sở có cùng một nền tảng xã hội, tài chính, giáo dục. Tuy nhiên, xuất hiện trên khuôn mặt và cơ thể có một chất “kích thích” đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút đối phương.

Pheromone là chất đánh dấu, xuất hiện trong mồ hôi của con người và ra lệnh cho hệ thần kinh những trạng thái cảm xúc “bất thường” như “sét đánh”. Nhiều quan điểm cho rằng, chúng ta không yêu từ cái nhìn đầu tiên mà là từ mùi đầu tiên.

Năm lý do bạn nên tin vào “tình yêu sét đánh”

Bạn có biết, tình yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên không chỉ huyền diệu ở chỗ nó đúng trên cơ sở khoa học mà còn là thứ tình cảm lâu dài và bền bỉ nhất của con người. Dưới đây là 5 lý do bạn nên tin vào tình yêu sét đánh:

  • Tính giai thoại: Đã nhiều bằng chứng cho thấy, có những thứ tình cảm chỉ đến trong vòng vài giây ngắn ngủi và chính bạn cũng có thể đã từng chứng kiến và trải qua.

  • Các cuộc điều tra đều cho kết quả: gần 2/3 số người được hỏi đều tin vào tình yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên, hơn một nửa số người này nói rằng, họ đã trải qua cảm giác “tim đập thình thịch” khi bắt gặp ánh mắt, cử chỉ của đối phương.

  • Các nhà khoa học xã hội và sinh lí học đã phát hiện ra rằng, có sự kết hợp giữa mùi và chất kích thích tác động đến mắt, sau đó liên lạc tới trung khu thần kinh trong não và điều chỉnh hành vi tình cảm của con người.

  • Tình yêu sét đánh vẫn luôn tồn tại: trong một cuộc điều tra đã đưa ra kết quả, hơn 55% người đã lập gia đình đã rơi vào cảm giác “tim đập thình thịch”, hơn 75% số người này đã tiến tới hôn nhân và cuộc hôn nhân của họ kéo dài hơn những cuộc hôn nhân của các cặp tình nhân thông thường.

  • Bởi vì trái tim bạn mách bảo rằng cảm xúc đó là có thật. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, đàn ông thường rơi vào trạng thái bị đối phương đánh ngã ngay từ cái nhìn đầu tiên hơn phụ nữ.

Một người đàn ông khi gặp cảm xúc yêu đương với người phụ nữ ngay từ cái nhìn đầu tiên, anh ta sẽ tìm mọi cách để tán tỉnh, thuyết phục người con gái ngay cả khi cô ta chưa có tình cảm với mình, nhưng rất hiếm trường hợp, phụ nữ tìm cách thuyết phục người đàn ông yêu họ.

Tình yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên không phải là chuyện hiếm gặp. Vì thế, nếu bạn “say nắng” hay có cảm giác với ai ngay lần gặp đầu tiên thì cũng chẳng phải là ngoại lệ. Có thể đó không phải là tình yêu duy nhất và mãi mãi trong cuộc đời nhưng chắc chắn sẽ khiến bạn phải nhớ rất lâu.

Ấn tượng ban đầu là một bước đệm tốt cho những cảm xúc nảy sinh về sau, nó có thật hay ảo còn dựa vào tính cách của từng người.

Sưu tầm