Tôi đi dự hội thảo “Social Network – The Open Platform”

Ngày 27/08/2011 vừa qua, tôi đã được tham dự hội thảo về mạng xã hội với chủ đề “Social Network – The Open Platform” do VNG và VTC Online tổ chức

Ngày 27/08/2011 vừa qua, tôi đã được tham dự hội thảo về mạng xã hội với chủ đề “Social Network – The Open Platform” do VNG và VTC Online tổ chức, đây là hai đơn vị đang sở hữu hai mạng xã hội Việt lớn nhất trong nước là ZingMe và Mạng Việt Nam.

Sự chuẩn bị chu đáo của VNG

Trước hết phải nói đến sự chuẩn bị chu đáo của VNG, đơn vị tổ chức chính của hội thảo lần này. Từ địa điểm tổ chức đến quá trình đón khách cũng như trong thời gian diễn ra hội thảo đều được chuẩn bị hết sức chu đáo và cẩn thận. Các khách mời tham dự cả ngày còn được dùng bữa tại chính khách sạn New World với tiêu chuẩn 5 sao. Theo một người bạn của Hàn Thiên Hải thì VNG đã phải chi khoảng 35 USD cho mỗi khách mời tham dự hội thảo lần này.

Sự cẩu thả của VTC Online

Trái ngược với sự chuẩn bị chu đáo của VNG là sự cẩu thả của VTC Online, đơn vị đồng tổ chức hội thảo lần này. Mặc dù là phó giám đốc của VTC Online kiêm trưởng dự án Mạng Việt Nam (go.vn) nhưng phần trình bày của ông Phan Anh Tuấn lại khiến nhiều khách mời tức giận và bỏ ra ngoài khi ông ta đang trình bày.

Trước hết, ông Tuấn đến trình bày với tư cách diễn giả nhưng lại không có sự chuẩn bị gì về slide trình bày. Xuyên xuốt cả gần một tiếng đồng hồ ông Tuấn chỉ nói chay với 1 slide duy nhất. Thêm nữa, cách trình bày ấp úng, giật cục, … của ông Tuấn khiến nhiều khách mời bức xúc.

Những con số biết nói về mạng xã hội tại Việt Nam

Trước hết, Hải cũng xin nói là những con số do Google Ad Planner cung cấp, mình xin được phép không bình luận gì về độ chính xác của những con số này.

  • Zing Me: 6,8 triệu người dùng
  • Facebook: 2,2 triệu người dùng
  • Mạng Việt Nam: 1,8 triệu người dùng

Theo số liệu mà VNG cung cấp, trong số 6,8 triệu người dùng của Zing Me có 39% người dùng 18 – 24 tuổi, 38% người dùng 13 – 17 tuổi và 12% người dùng từ 25 – 35 tuổi.

Năm 2009, ZingMe có 10 ứng dụng và doanh thu là 0 đồng. Năm 2010, ZingMe có 20 ứng dụng và doanh thu là 30 tỉ đồng/tháng. Dự kiến năm 2011, ZingMe sẽ đạt 60 ứng dụng và nâng doanh thu lên 80 tỉ đồng/tháng.

Zing Me sẽ mở hoàn toàn

Theo đánh giá của cá nhân Hải, đây là một trong những thông tin quan trọng nhất tại hội thảo lần này và nó được rất nhiều người quan tâm. Theo ông Vương Quang Khải, phó tổng giám đốc VNG thì mạng xã hội này sẵn sàng mở cho tất cả các đối tác tham gia, kể cả những ứng dụng mà các khách hàng đưa lên có thể là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với các ứng dụng do VNG cung cấp.

Cụ thể, một khách mời đã hỏi về trường hợp các ứng dụng trò chơi do khách hàng cung cấp trùng với các game trên ZingPlay, một cổng game do VNG phát hành thì VNG có kiểm duyệt không. Đại diện VNG đã thẳng thắn chia sẻ rằng việc kiểm duyệt ở đây chỉ tiến hành kiểm tra chất lượng sản phẩm và xem nó có phù hợp với văn hóa và tuân thủ luật pháp Việt Nam hay không mà thôi.

Hay như việc tạo fanpage trên Zing Me, ông Nguyễn Văn Đức Trọng đã chia sẻ việc này hoàn toàn miễn phí, chủ sở hữu các thương hiệu có thể đăng ký trên website open.zing.vn sau đó VNG sẽ tiến hành kiểm tra tính xác thực và tiến hành mở fanpage. Và các công ty có sản phẩm cạnh tranh trực tiếp với VNG như FPT Online, Asiasoft, … vẫn có thể đăng ký để tạo fanpage trên Zing Me một cách bình thường.

Các bạn có thể download toàn bộ các tài liệu trình bày của các diễn giả tại hội thảo lần này theo liên kết bên dưới.

Download Button HTH

5 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Lão Còi ™
Lão Còi ™
12 years ago

Thank bài viết của bác :D

Mide010
Mide010
12 years ago

hehe, like bài review này :D. Rất tiếc là chưa biết mặt để gặp bạn tại hội thảo. Làm quen nhé !

Mide010
Mide010
12 years ago

thực ra số liệu theo Google Adplanner thì cả nhà đều rõ rồi, điểm mới tại hội thảo lần này chính là báo cáo của comScore , một trong những công ty nghiên cứu trực tuyến hàng đầu thế giới.

ti chuot
ti chuot
12 years ago

em noi that nhe. zing me toan an cap ban quen cua facebook. dung zing me la dung hang an cap nen em cha them dung