Google tung gợi ý tối ưu video cho Google Search và Discover

Google vừa tung ra những gợi ý tối ưu video cho Google Search và Google Discover với những lời khuyên từ bà Danielle Marshak.

Hồi trung tuần tháng 03/2021, Google đã tung ra gợi ý tối ưu video cho Google Search và Discover với những lời khuyên từ bà Danielle Marshak, Product Manager tại Google. Bên dưới là tổng hợp các ý chính từ video gợi ý của Google. Các bạn cũng có thể theo dõi toàn bộ video (có phụ đề tiếng Việt) ở bên dưới.

Google lập chỉ mục (index) cho video như thế nào?

Các tín hiệu để Google nhận dạng video: Thẻ HTML, mã đánh dấu cấu trúc dữ liệu và video sitemap.

Các tín hiệu để Google nhận dạng video

Các tín hiệu để Google hiểu video: Chữ viết trên trang (tiêu đề, đề mục, phụ đề gần video), các liên kết giới thiệu, mã đánh dấu cấu trúc dữ liệu, và nội dung âm thanh, hình ảnh trong video.

Các tín hiệu để Google hiểu video

Video hiển thị ở đâu trên Google Search và Discover

Google sẽ hiển thị video trên trang tìm kiếm chính, thẻ video, thẻ hình ảnh, và Khám phá (Discover).

Google sẽ hiển thị video trên trang tìm kiếm chính, thẻ video, thẻ hình ảnh, và Khám phá (Discover)

Gợi ý tối ưu video cho Google Search và Discover

Gợi ý tối ưu video cho Google Search và Discover

Hãy đảm bảo rằng video của bạn có thể tìm được công khai trên mạng: Nếu video đó là một phần của một ứng dụng, đảm bảo rằng mỗi video có một trang tương ứng với đường dẫn mà Google có thể tiếp cận. Video cần phải dễ thấy trên trang và không đòi hỏi thao tác người dùng phức tạp để tải về.

Cung cấp dữ liệu có cấu trúc dùng mã đánh dấu schema.org VideoObject: Các mã đánh dấu này chứa thông tin như tiêu đề video, mô tả, và thời lượng, ảnh thu nhỏ và đường dẫn tới tệp nội dung video và hơn thế nữa. Bạn có thể dùng dữ liệu có cấu trúc bổ sung để kích hoạt tính năng như huy hiệu TRỰC TIẾP và các thời điểm quan trọng.

Cung cấp hình ảnh thu nhỏ chất lượng cao ở một đường dẫn mà Google có thể tiếp cận: Nếu hình ảnh thu nhỏ không thể lấy được, thì trang của bạn sẽ không xuất hiện trên các tính năng video. Ví dụ, nếu dường dẫn tới ảnh thu nhỏ bị chặn bởi robots.txt, Google sẽ không thể tiếp cận ảnh thu nhỏ đó.

Tạo video sitemap: Sơ đồ trang video (video sitemap) là một cách khác để Google tìm các video liên hệ tới các trang trên trang của bạn, và chúng có thể gồm các thẻ tag siêu dữ liệu để giúp Google hiểu video nói về gì.

Đảm bảo rằng Google có thể nạp tệp nội dung video: Khi Google có thể tiếp cận các nội dung hình ảnh và âm thanh trong tệp video, bạn sẽ có một số lợi ích.

Thứ nhất, Google có thể chọn một vài giây trong video của bạn để dùng làm bản xem trước, có thể sẽ cuốn hút hơn một ảnh thu nhỏ tĩnh. Bạn có thể dùng thẻ robot meta max-video-preview để điều khiển độ dài các bản xem trước này.

Thứ hai, Google có thể hiểu nội dung video của bạn để chúng được gửi tới các truy vấn liên quan.

Thứ ba, Google có thể tự động nhận dạng các khoảnh khắc quan trọng trong video của bạn để người dùng có thể định hướng như lật chương trong một cuốn sách.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments