Viết cho sự thất bại

Một khi bạn nhìn vào thành công của người khác và bạn nói họ may mắn nên mới đạt được thành công đó, điều đó chỉ chứng minh một điều: Bạn đã thua hoàn toàn đối thủ của bạn. May mắn là một loại thực lực!

Có một người rất giỏi, đạt được hết thành công này đến thành công khác, người hâm mộ anh ta rất nhiều, người hâm mộ đối thủ của anh ta cũng rất nhiều. Cũng không có vấn đề gì lớn nếu anh ta không thực sự nổi bật lên trên tất cả trong cái thế giới nhỏ bé này, ai nhìn vào cũng nói anh ta thật may mắn, hầu như phần lớn các quyết định của anh ta đều mang lại thành công. Đối với người hâm mộ anh ta thì đó chính là thực lực. Còn đối với người hâm mộ đối thủ của anh ta đó lại gọi là “rùa”.

Một khi bạn nhìn vào thành công của người khác và bạn nói họ may mắn nên mới đạt được thành công đó, điều đó chỉ chứng minh một điều: “Bạn đã thua hoàn toàn đối thủ của bạn”. May mắn là một loại thực lực, câu nói này không biết tôi đã được nghe bao nhiêu lần nữa. Nhưng mỗi lần nghe ai đó nói với tôi lại cảm thấy mình còn cần phải cố gắng thật nhiều để cái may mắn đó không còn là một sự ám ảnh. Một sự lựa chọn dù lớn hay nhỏ, nó đều dựa trên nhân sinh quan của chính mình.

Bạn tự hỏi tại sao người khác lại luôn chọn lựa đúng và mình lại chọn lựa sai? Đúng vậy đó chính là một câu hỏi để rút kinh nghiệm. Bạn sẽ thất bại khi hoàn thành một công việc, bạn lại thấy mình thật xui xẻo, còn người khác thật may mắn. Xem cố gắng đến thành công của một người là may mắn, đó chính là một sự sỉ nhục với sự cố gắng đó, cũng chính là một sự sỉ nhục với chính bạn, vì bạn đã thua người đó. Bất lực vì không thể vượt qua được? Nản lòng vì sự cố gắng của bạn không đạt được kết quả? Đó chỉ nói lên một điều là sự cố gắng của bạn vẫn chưa đủ để đạt được sự thành công đó.

Bạn có thể nói một người giàu có vì cha mẹ của họ rất giàu, họ không cần cố gắng thật nhiều cũng vẫn có thể giàu lên rất nhanh. Nhưng bạn ơi, thật sự để giữ một thứ gì đó còn khó hơn là tạo ra nó. Ông bà mình vẫn nói miệng ăn thì núi lở, một người có thể có cha mẹ giàu có, có thể có tiền xài cả trăm đời không hết, nhưng tiền cũng không thể mua được tất cả, kể cả cái chết, thậm chỉ kể cả quyền lực, tác dụng của đồng tiền cũng chỉ có giới hạn thôi. Thật sự điều đó quan trọng như vậy sao? Có nhiều không hẳn là tốt bằng có thể tận dụng tất cả những gì bạn có.

Nếu bạn nói với tôi bạn thua kém người khác rất nhiều về vật chất. Thì tôi cũng có thể nói với bạn, dù là thua điều gì đi nữa, thứ quý nhất mà mỗi người đều có số lượng như nhau, đó chính là thời gian 24 giờ cho một ngày. Nếu bạn có thể tận dụng tốt vốn liếng đó, thì hãy tự hào rằng, bản thân bạn không thua bất kỳ ai cả. Nếu bạn thua người khác thì chính là vì ý chí của bạn thua họ. Chính quyết tâm của bạn quyết định thành công của bạn sẽ đạt được đến đâu, thành công của bạn không giới hạn trong số lượng vật chất mà bạn đang có.

Có những thất bại tiêu cực, khi bạn thua, bạn đổ lỗi cho tất cả trừ bạn, bạn có thể viết ra cả vạn chữ chỉ để nói về những xui xẻo bạn gặp phải, những điều kiện khách quan mà bạn thua sút người khác. Nhưng nếu thật sự bạn vẫn còn trong người một sự tự trọng mà từ lúc sinh ra, gia đình và xã hội đã cho bạn, thì hãy đứng dậy đi, bỏ rơi những điều tồi tệ đó và hãy suy nghĩ phải làm gì tiếp theo. Bạn đã chạm tay vào thất bại, có nghĩa là bạn đã bước đi bước đầu để có sự thành công rồi. Thất bại chính là mẹ thành công. Nếu không có thất bại thì mãi mãi cũng không thể có thành công được. Hãy cùng xem thử đến cuối cuộc đời này, chúng ta sẽ là ai. Bạn nhé!

P/S: Nếu thật sự bạn vẫn cảm thấy mình vẫn cần thêm một chút tự tin cho chính mình thì hãy đọc bản tóm tắt sơ lược về những người mà tôi nghĩ rằng bạn hay tôi đều có được những thứ mà họ phải khao khát, và ngược lại bạn hay tôi đều khao khát đạt được những thành công như họ nhé.

Alexander Graham Bell

 • Khuyết tật: Mắc chứng khó đọc – viết và không có khả năng học tập
 • Phát minh: Điện thoại. Ông chứng tỏ rằng một người theo đánh giá của các nhà tâm lý học là không có khả năng học tập vẫn có thể đóng góp lớn cho xã hội.

Thomas Alva Edison

 • Khuyết tật: Điếc, không có khả năng học tập (năm 12 tuổi mới biết đọc) và khả năng viết lách rất kém kể cả khi đã có những phát minh lớn của thời đại.
 • Phát minh: Hơn 1.000 phát minh về những đồ vật trong cuộc sống. Nổi tiếng nhất là phát minh ra bóng đèn điện, máy hát, máy ghi âm, tàu điện, máy quay phim, hệ thống điện báo…

Albert Einstein

 • Khuyết tật: Không có khả năng học tập (luôn xếp hạng cuối ở lớp). Có thể bị hội chứng Aspergers Syndrome, một dạng của bệnh tự kỷ. Diễn đạt các ý tưởng rất kém (lên 3 chưa biết nói, 7 tuổi mới biết đọc, là một giáo sư giảng dạy tồi).
 • Thành công: Tác giả của Thuyết tương đối và được coi là nhà bác học vĩ đại nhất mọi thời đại.

Henry Ford

 • Khuyết tật: Mắc chứng khó đọc viết.
 • Thành công: Phát minh ra động cơ ô tô.

Stephen Hawking

 • Khuyết tật: Liệt thần kinh vận động (ALS), kèm theo teo cơ. Dùng xe lăn và máy tổng hợp giọng nói dựa trên máy vi tính để làm việc và giảng dạy.
 • Thành công: Là một trong những nhà vật lý thiên văn lớn nhất thời hiện đại. Phát triển nhiều lý thuyết về nguồn gốc vũ trụ. Tác giả nhiều cuốn sách phổ biến khoa học nổi tiếng.

Isaac Newton

 • Khuyết tật: Nói lắp, động kinh
 • Thành công: Nhà vật lý vĩ đại. Phát minh ra định luật vạn vật hấp dẫn.

Leonardo Da Vinci

 • Khuyết tật: Mắc chứng khó khăn về đọc – viết.
 • Thành công: Nhà nghệ sĩ sáng tạo. Phác thảo nguyên lý máy bay, khinh khí cầu, xe đạp.

Pythagoras

 • Khuyết tật: Động kinh.
 • Thành công: Phát minh ra nhiều định luật về hình học.

Một vài chữ chẳng thể nào nói hết những thành công mà họ đạt được, cũng chẳng thể nói hết những khó khăn mà họ gặp. Có đúng không?

Nguồn:

1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Vĩnh
Vĩnh
11 years ago

Hay quá !!!