Yêu đơn phương: Những chiến binh đi ngược gió

Theo chuyên gia tâm lý Tennov, chính sự mê đắm là nguyên nhân đưa những cảm xúc một chiều thành hỗn hợp của hi vọng và tổn thương.

Yêu một người nhưng không được đáp trả vốn được xem là không-còn-gì-buồn-hơn. Nhưng có cần phải dằn vặt hay đau khổ không khi đi ngược chiều gió? Cùng một vết thương đó, nếu bạn đủ bản lĩnh và sáng suốt, nó sẽ trở thành một trải nghiệm vô cùng thú vị…

Hỗn hợp của hi vọng và tổn thương

Thử đặt một tình huống thế này: Bạn A thích bạn B. Dù bị B nguây nguẩy từ chối tình cảm nhưng A vẫn khăng khăng theo đuổi B. Đó là định nghĩa cơ bản và đơn giản nhất của tình yêu một chiều. Nếu lực hấp dẫn chỉ đến từ một phía thì tình yêu hóa thành cuộc chiến một người.

Trong đó, bạn phải chiến đấu với chính bản thân mình. Hoặc chọn cách vượt qua, quên đi, tìm một đối tượng khác. Hoặc tiếp tục kiên trì trên hành trình chinh phục trái tim của ai kia, dù biết tỏng người ấy chẳng dành cho bạn tí cơ hội nào.

“Yêu đơn phương giống như bị điện giật. Ai bản lĩnh sẽ thấy tê tê, và thích thú cảm giác theo đuổi một người nào đó. Người yếu tim sẽ đau khổ, suy sụp, tự dằn vặt đủ kiểu” – Lan My (20 tuổi, TPHCM).

Yêu đơn phương một ai đó, bạn khó có thể giữ nụ cười trên môi…

Theo chuyên gia tâm lý học Tennov, chính sự mê đắm là nguyên nhân đưa những cảm xúc một chiều thành hỗn hợp của hi vọng và tổn thương. Một cái nhìn, một nụ cười hay đơn giản chỉ là một tin nhắn có thể làm bạn thao thức cả ngày.

“Tôi thậm chí còn online cả ngày, on off liên tục chỉ để gây chú ý với anh chàng tôi thích” – Vy (20 tuổi).

Khi đó, bạn cho mình một cơ hội để hi vọng rằng đối phương thích mình. Tất nhiên, họ không ghét vì nếu ghét đã chẳng đối xử tốt với bạn. Nhưng sự quan tâm vô tư của đối phương làm cái phao hi vọng vừa phồng to đã xẹp xuống. Họ không thích bạn nhiều như bạn thích họ. Và lúc đó thì tất cả ảo mộng ngọt ngào chuyển hết từ hồng sang đen. Còn nạn nhân chỉ có thể tự an ủi chứ chẳng trách được ai.

Bạn yêu ai kia hay yêu cảm giác chinh phục?

Con người rất ngộ nghĩnh, càng bị cấm thì càng tò mò thích thử. Chính gia vị say mê làm tình yêu như ngọn lửa hừng hực. Nhưng đặc điểm quan trọng nhất của sự mê đắm là không được đáp lại hay ít nhất là không thực hiện được những gì bản thân mình mong muốn. Nó giống như một cô nhóc lí lắc thích ăn vặt nhưng bị bố mẹ cấm đến nỗi lén mang bò bía vào tủ ngồi ăn.

Quay trở lại với chuyện tình yêu một chiều, yêu đơn phương đem đến những cảm xúc ở cường độ mạnh hơn nhiều lần so với những chuyện tình thuần túy. Bạn luôn trong tâm trạng khao khát, nhớ nhung và trông ngóng ai kia mãnh liệt. Đó là chưa kể việc hình ảnh của người bạn thích bám chặt trí nhớ, khiến bạn dành phần lớn thời gian để nghĩ và tưởng tượng về người ấy. Nhưng ai kia không biết, không quan tâm hoặc đơn giản là lờ tịt bạn.

Với một số người, điều đó làm họ tự ái và quyết tâm chinh phục đến cùng. “Đôi khi cũng chỉ để xoa dịu cục tức thôi. Bình thường toàn người khác phải cưa mình, lần này hắn ta lại dám từ chối mình” – Thu Mai (19 tuổi, Hà Nội) chia sẻ.

Đã bao giờ bạn hỏi liệu tình cảm của mình có còn nồng nhiệt khi được… song phương

Riêng với những trường hợp khăng khăng mình yêu lắm, yêu chỉ vì người ta thôi,… đã bao giờ bạn lật ngược vấn đề và tự hỏi xem mình có nồng nhiệt được như vậy nếu đã chiếm được trái tim bên phải của đối phương?

Chính thái độ thoái thác của đối phương làm các chiến binh đi ngược chiều gió càng trở nên gan lì. Họ tô hồng tình cảm và thêm thắt nhiều chi tiết lãng mạn cho mối quan hệ vốn đi vào ngõ cụt của mình. Người trong cuộc (cụ tỉ là người đang ôm ấp chuyện tình yêu một chiều) cũng sẽ có khuynh hướng thần tượng hóa đối tượng trong mơ. Và vì cả hai bị hạn chế chuyện gặp nhau, cùng đi chơi và tìm hiểu nên “nạn nhân” thường chỉ để ý những điểm tốt.

Hệ quả là nâng ai kia từ điểm 6 lên điểm 10. Đến khi có điều kiện gặp nhau thường xuyên hơn, những ưu điểm tuyệt vời tụt xuống mốc trung bình, cả hai nhanh chóng nhàm chán. Khi ấy, bạn nghĩ mình sẽ còn nuôi dưỡng sự say mê được bao lâu?

Có một sự thật khá ngộ nghĩnh là con gái thường yêu đơn phương nhiều hơn con trai. Các chàng trai dù nồng nhiệt và lãng mạn đến mấy vẫn giữ được cái đầu tỉnh táo.

Với họ, theo đuổi một cái gì đó không thuộc về mình là một sự lãng phí không chấp nhận được. Còn các XX, đừng quên là thế giới có đến 3 tỷ đàn ông. Đừng buồn chỉ vì một gã ngốc không nhìn thấy sự đáng yêu của bạn.

Hãy để dành 100% trái tim của mình cho Mr Right thật sự. Anh ấy đang trên đường tìm kiếm bạn đấy.

Sưu tầm