Trải nghiệm WordPress 3.6 trước giờ ra mắt

Trong bài viết này, mình muốn chia sẻ với các bạn một số cảm nhận cá nhân về phiên bản mới nhất của WordPress với mã số 3.6 beta 1.

Mình biết đến mã nguồn WorldPress từ khi mới bắt đầu làm web sau khi đã thử qua Joomla vì giao diện quản trị quá rắc rối. Toàn bộ hệ thống website của GameLandVN (trừ GameLand City chạy vBulletin) đều sử dụng WordPress. Trong bài viết này, mình muốn chia sẻ với các bạn một số cảm nhận cá nhân về phiên bản mới nhất của WordPress với mã số 3.6 beta 1. Hiện tại, các bạn có thể tải phiên bản 3.6 beta 1 tại đây.

Giao diện mới Twenty Thirteen

Twenty Thirteen là giao diện mặc định mới nhất của WordPress trong năm 2013 và sẽ có mặt trong phiên bản 3.6 vào ngày 29/04/2013 tới đây. Twenty Thirteen được thiết kế theo phong cách đơn giản, rất thoáng và mình cũng rất thích kiểu giao diện này. Có lẽ khi WordPress 3.6 ra mắt thì mình sẽ sử dụng Twenty Thirteen làm giao diện cho một số trang sự kiện của GameLandVN.

Twenty Thirteen không có phần tùy chọn để điều chỉnh các thành phần trong giao diện. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng các chức năng mặc định của WorldPress là Header, Menus và Widget để bổ sung một số thành phần cho giao diện này.

Twenty Thirteen được thiết kế theo phong cách responsive nên có thể tương thích với hầu hết các thiết bị như máy tính, máy tính xách tay, máy tính bảng hay điện thoại di động. Những năm gần đây, mobile đang là xu hướng trên toàn cầu nên việc thiết kế giao diện theo phong cách responsive là cần thiết. Hầu như các giao diện web mới thiết kế của GameLandVN từ cuối năm 2012 đến nay đều bắt buộc phải sử dụng responsive.

Theo giới thiệu trên WordPressViet thì Twenty Thirteen có thể tùy chỉnh màu nền của mỗi bài viết tuy nhiên trong giao diện soạn thảo thì không thấy có phần này.

Bổ sung thêm thanh công cụ trong giao diện soạn thảo

Thực ra, đây là chức năng chuyển định dạng (format) của bài viết trong các giao diện mặc định của WordPress. Nếu như trước đây, phần tùy chọn định dạng được nằm ở cột bên phải thì trong phiên bản 3.6, phần định dạng được chuyển thành một thanh công cụ nằm ngay phía trên phần tiêu đề bài viết (title). Thanh công cụ này được thiết kế khá trực quan, phù hợp cho với các bạn mới làm quen với WordPress. Với mình thì chức năng này không cần thiết vì mình soạn thảo chủ yếu dùng định dạng mặc đinh (standard post).

Bổ sung chức năng khóa bài viết khi đang soạn thảo

Một tính năng khá hấp dẫn được giới thiệu trong phiên bản 3.6 lần này chức năng khóa bài viết khi đang soạn thảo. Theo đánh giá của mình thì chức năng này rất cần thiết cho các website nhiều tác giả. Khi bạn đang soạn thảo bài viết thì bài viết này tự động chuyển sang chế độ khóa (lock) và nếu có người khác muốn chỉnh sửa bài viết này thì sẽ xuất hiện thông báo cho biết bài viết đó đang được soạn thảo bởi ai đó. Chức năng khóa này chỉ có tác dụng thông báo mà thôi, nếu bạn muốn can thiệp vẫn có thể dùng chức năng Take over để cưỡng chế mở khóa và chỉnh sửa bài viết của người khác.

Tùy chọn mới trong giao diện tùy chỉnh menu

Trong phiên bản 3.5, phần tùy chỉnh menu được thiết kế trên một trang, bạn có thể thêm menu và lựa chọn vị trí xuất hiện của menu đó trong một giao diện duy nhất. Tuy nhiên, từ phiên bản 3.6 giao diện tùy chỉnh menu của Wordpres 3.6 được chia thành hai tab Edit Menus và Manage Locations. Tại giao diện Edit Menus, bạn có thể thêm menu và các thành phần trong menu. Tùy chỉnh vị trí xuất hiện menu sẽ được điều chỉnh tại Manage Locations. Có một lưu ý là giao diện trong phần tùy chỉnh menu được thiết kế lại nhìn hấp dẫn hơn.

Theo giới thiệu của WordPressViet, phiên bản 3.6 của WordPress còn được bổ sung thêm một số nâng cấp về Auto Save, Post Revisions và Login Notifications. Cá nhân mình không đánh giá cao các phần này vì vậy nên không thử nghiệm.

Hàn Thiên Hải